โคตรเบื้องต้น CG Painting โดย Photo shop แบบ mini mini  

วันนี้จะมาเผยความรู้โคตรเบื้องต้น Photo shop แบบไม่มีที่ไหนมาก่อน ง่ายๆ  ใช้เครื่องมือเท่าที่จำเป็นเท่านั้น  แต่ได้ตัวการ์ตูนแบบออกมาน่ารัก น่ารัก กัน O.K. มาเริ่มกันดีกว่า 

เริ่มแรก  สร้างสรรค์ตัวการ์ตูนสไตล์คุณออกมา ( ของเราสไตล์ SD อะ หัวโต ตัวเล็ก) ได้ภาพร่างที่ 1

 

ขั้นตอนที่สอง  Scan เข้าเครื่องคอม เสร็จแล้วเปิดโปรแกรม Photo shop ทำการ Open รูปออกมา (โอ เพ่น ซี ซั่ม) จะได้ดั่งภาพที่สอง ตอนนี้มาทำความรู้จักอุปกรณ์กันดีกว่า (เฉพาะที่เราจะใช้นะ)

 

 

 

 

 

 

 

  1. Edit แล้วเลือก Undo หรือ Step backward เอาไว้ใช้แก้ไข เวลาลงเส้นลงสีพลาด
  2. Image  เอาไว้ใช้ในการปรับเส้น
  3. Magic Wand Tool ไม้เท้าเวทมนต์ เอาไว้ใช้ในการ เลือกพื้นที่ที่เราต้องการลงสี เป็นส่วนๆ
  4. Brush Tool  พู่กันเอาไว้ใช้เพิ่มเส้น หรือ ลงสี
  5. Eraser Tool  ยางลบ ตามชื่อค่ะ เอาไว้ใช้ลบ
  6. Dodge Tool  น้องหมุด เอาไว้ทำ Highlights
  7. Blur Tool  หยดน้ำ เอาไว้เกลี่ยให้เนียน ให้แวว
  8. Zoom Tool  แว่นขยาย เอาไว้ย่อหรือขยายภาพ
  9. Set foreground color / Set foreground color เอาไว้ใช้เลือกสีได้
  10. กรอบด้านล่างขวา ลำดับของ layer

 

ขั้นตอนที่สาม รู้จักอุปกรณ์กันแล้ว ก็เริ่มต้นกันเลย ตกแต่งเส้น ลบส่วนเกินด้วยยางลบ  Eraser Tool (หมายเลข 5) และเพิ่มเส้นด้วยดินสอหรือพู่กัน  Brush Tool  (หมายเลข 4) ถ้าไม่เห็น หรือ ตัวการ์ตูนเล็กเกินไปให้ใช้เครื่องมือแว่นขยาย  Zoom Tool (หมายเลข 8)

 

 

 

 

 

 

 

 

(**เส้น ควรวาดให้ต่อเนื่องหรือติดกัน เพื่อให้สะดวกต่อการลงสีคะ เพราะถ้าไม่ติดกัน หากใช้ไม้เท้าเวทมนต์   Magic Wand Tool (หมายเลข 3) ช่วยในการลงสี สีอาจจะกระฉูดออกนอกเส้นได้ แต่ถ้าไม่ใช้เครื่องมือนี้ก็ไม่เป็นไรค่ะ แต่ลงสีลำบากนิดหน่อย ) 

 

ขั้นตอนที่สี่   เมื่อตกแต่งภาพจนเป็นที่พอใจและสะอาดพอแล้ว ให้ทำการปรับความคมชัดของเส้นและแสง โดยเลือก Image (อยู่ด้านบนที่สามแถวเดียวกับ File ) เลือกข้อ Adjustments (ตัวที่สอง) และเลือกBrightness/Contrast (ตัวที่เจ็ด) ปรับเพิ่มหรือลดแสงและความคมชัดตามความพอใจได้เลย (โดยส่วนตัวแล้วจะเลือกให้ออกแนวสว่างให้ออกไปทางด้านขวาส่วนเล็กน้อยเป็นบวกนะคะ)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขั้นตอนที่ห้า  เตรียมพร้อมจะลงสี แต่ก่อนอื่นต้องเปลี่ยน Background (ในกรอบขวาล่างหมายเลข 10 จะมีกุญแจเล็กๆอยู่) ให้เป็น Line ซะก่อน โดย Double Click เปลี่ยน Name จาก Layer0 เป็น Line และ เปลี่ยน Mode เป็น Multiply  เอาง่ายๆคือ Layer นี้เป็นเส้นนะจ๊ะ

          ในขั้นตอนนี้เราจะได้ลายเส้นพร้อมจะลงสีแล้ว แต่ใน Layer line นี้ ห้ามใช้ยางลบ ลบเด็ดขาด เพราะจะกลายเป็นลาย  Screen เทาๆไป ให้จำไว้ว่า มันเป็นแผ่นใส ลบไม่ได้นะคะ

 

 

ขั้นตอนที่หก  เริ่มต้นลงสีได้ค่ะ แต่ก่อนนี้ สำหรับบางกรณี ลายเส้นสีดำทำให้ลงสีไม่สวย จึงต้องเปลี่ยนสีเส้นให้เป็นสีโทนน้ำตาลก่อน โดยเลือก Image (ตัวเดิมนั่นแหละคะ) Adjustments (ตัวเดิมอีกนั่นแหละ) และ Variations.. (ตัวใหม่คะ อยู่ล่างสุดเลย)จะมีให้เลือกปรับเป็นโทนหลากหลายสี คลิกๆ ไปจนกว่าจะได้สีที่ต้องการ ( More Yellow กับMore Red มากๆหน่อย)

 

 

 

 

 

 

 

  

 

และเริ่มลงสีได้  จะเริ่มเป็นส่วนๆ โดยแยก Layer นะคะ  

โดยเริ่มจากคลิกสร้าง Layer ใหม่ (Crate a new layer)  (อยู่กรอบขวาล่างใกล้ๆ รูปถังขยะอะคะ) คลิกไปเลย Layerใหม่จะโผล่ออกมาบน Layer line ลากLayerใหม่ให้อยู่ข้างใต้ Line (มันคือทาส 555) ทำการเปลี่ยนชื่อให้เป็น อีเย็น เอ๊ย ไม่ใช่ เปลี่ยนชื่อให้เป็นชื่อใหม่ สมมุติว่าจะระบายสีผิวก่อน ก็เปลี่ยนให้เป็นคำว่า ผิว โดย Double Click ที่layer แล้วพิมพ์ชื่อใหม่ (เวลาระบายหรือแก้ไขจะได้ไม่สับสน)

 

 

ขั้นตอนที่เจ็ด  เริ่มลงสีทีละส่วนค่ะ สมมติว่าลงสีผิวก่อนนะคะ คลิกที่ layer line แล้วใช้ไม้เท้าเวทมนต์ Magic Wand (หมายเลข 3) เอาไปจิ้มส่วนผิว( หน้า,แขน,ขา ที่เป็นสีเนื้อ) ถ้ามี หลายที่ก็ Shift แล้วจิ้มไปเรื่อยๆ ส่วนๆไหนพื้นที่เล็กไป ก็ขยายด้วยแว่นขยายก่อนแล้วค่อยจิ้มเอา เมื่อจิ้ม หรือ Select เลือกจนครบแล้ว ก็เปลี่ยนมาที่ Layer ผิว แล้วเลือกพู่กัน (หรือถังเทสีก็ได้) ปรับขนาดพู่กันใหญ่ๆเข้าไว้(ทาทีเดียวหมด) Opacity 100% Flow 100% แล้วทำการเลือกสี ด้วยเครื่องมือ (หมายเลข 9)  จิ้มกรอบด้านหน้า จะโผล่กรอบให้เราเลือกสี เลือก Color Libraries (จะได้ง่าย) เลือก ANPA Color จะมีโทนสีให้เลือกมากมายคะ แต่สีผิวควรเลือกอ่อนๆไว้ก่อน (ของเรา ANPA747-4Pro) เลือกสีแล้วก็ละเลงทั่วเลย (ไม่ต้องกลัวเลอะเทอะเพราะ select ไว้แล้วไม่ออกนอกกรอบแน่นอน) 

 

  

 

 

 

 

 (ก็จะได้สีผิว) **ทำอย่างนี้ทุกขั้นตอนค่ะ กับ ผม เสื้อผ้า เครื่องประดับ 

แล้วจะได้ภาพอย่างนี้

 

 

 

 

 

 

   

 

ขั้นตอนลงสีให้มีมิติ ขั้นตอนนี้จะทำให้สีที่เราลงไม่พื้นมากจนเกินไป ทำให้ดูมีมิติ มีแสงมั่ง (แต่เราไม่เน้นหลักการของแสงเข้าทางไหน ทางไหนนะ เอาว่าสัญชาติญาณละกัน) จะข้อกล่าวเป็นส่วนๆนะคะ 

 

ส่วนผิว   เลือก Layer ผิว ทำการ Lock layer ผิวโดยใช้ไม้เท้าเวทมนตร์  (อยู่ในกรอบขวาล่างค่ะ)การ Lockนี้จะทำให้เราระบายสีผิวได้อย่างเดียวเท่านั้น ทำให้ไม่เลอะไปตรงอื่น เมื่อ Lockแล้วจะมีกุญแจเล็กๆโผล่ขึ้นมาอยู่ข้างๆ(หากต้องการปลดLockก็ให้คลิกอีกครั้งที่เดิม) ให้ใช้พู่กันระบายสี เลือกสีเข้มขึ้นสัก 1เบอร์ (ของเรา ANPA747-6Pro) Opacity 100% Flow 100% ระบายตรงไรผม (สัญชาติญาณบอกว่าไรผมน่าจะมีเงาอะนะ) ต้นแขน ไล่ลงมาตรงมือ ขาด้านใน

 

 

 

 

 

 

 

  

 

(เวลาระบายให้นึกถึงของกลมๆเข้าไว้ เดี๋ยวมือมันจะไปเอง)ต่อไปให้ปรับพู่กันให้เป็นแบบฟุ้งกระจาย   ปรับ Opacity ประมาณ 60-70% Flow 60-70%

       

 

 

 

ระบายตามเงาที่เราระบายไว้ก่อนแล้ว ตอนนี้จะทำให้ผิวกลมกล่อม เอ๊ย กลมกลืนขึ้นแล้วเราก็จะได้เงาของผิว ถ้ายังไม่พอใจก็เลือกสีเข้มตกแต่งลงไปอีก ส่วนผม  อันนี้ขอเน้นการทำผมให้แวววาวเฉพาะด้านหน้าละกัน(ผมเป็นเงางามเหมือนหลังสระผมเสร็จใหม่ๆ)ตอนแรกให้ลงเป็นเงาสักหน่อยเหมือนตอนลงผิว  

เริ่มลงผมแวว ใช้เครื่องมือน้องหมุด  Dodge Tool (หมายเลข 6) เลือกสีขาว เป็น Highlights เริ่มวาดตั้งแต่ปลายผมด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่ง ตามรูป

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ทำซ้ำๆสัก 3-4เที่ยวเสร็จแล้วใช้เครื่องมือหยดน้ำ Blur Tool(หมายเลข 7)  เกลี่ยให้เนียนแววแบบเบลอๆก็จะได้ผมมันวาว(ประดุจราดน้ำมันลงบนผม) 

 

ส่วนเสื้อ  เหมือนผิวค่ะ ไม่ขอกล่าวแล้วนะคะ แต่สำหรับบางคนอยากได้ลายเก๋ๆง่ายๆ ให้เลือกที่พู่กันค่ะ แล้วเลือกเปลี่ยนรูปแบบ ตามภาพ เลื่อนลงมาจะมีภาพดาว ใบไม้ให้ตกแต่งกิ๊บเก๋กันค่ะ)  

 

ส่วนตา  อันนี้อยู่ที่เทคนิคแต่ละคน ของเราก็ตามตัวอย่างนะ แบบง่ายๆ 

    

 

 

ภาพเสร็จสมบูรณ์ ^-^/

 

 

edit @ 14 Jun 2010 11:58:14 by jibi

edit @ 14 Jun 2010 12:02:57 by jibi

Comment

Comment:

Tweet